Cách nâng cấp Windows 7 lên Windows 10 bằng lệnh PowerShell

Windows 7 sẽ không còn được cập nhật bản vá vào ngày 14/1/2020, đây là thời điểm để bạn Update lên Windwos 10. Bạn có thể Update từ Windows 7 lên Windows 10 bằng cách tải file ISO rồi click setup qua từng bước giao diện. Nếu không muốn nhìn thấy cảnh nhàm chán cứ click next mãi, thì bạn có thể dùng lệnh PowerShell để nâng cấp Windows 7 lên Windows 10. Quá trình cập nhật sẽ tự động hóa hoàn toàn. Bạn chỉ cần Copy lện và nhấn Enter thôi.

Bây giờ là thời điểm tốt nhất để nâng cấp hệ thống lên Windows 10, đặc biệt nếu đang dùng Windows 7 mà update lên Windows 10 có thể bạn sẽ nhận được bản quyền miễn phí. Chỉ với một tập lệnh PowerShell siêu đơn giản sẽ giúp dễ dàng thực hiện nâng cấp.

Update Windows 7 lên Windows 10 bằng lệnh PowerShell

Tập lệnh này chỉ hổ trợ cho Windows 7 SP1, nếu bạn chưa nâng cấp lên SP1 thì tải gói cập nhật của Microsoft nhé.

Bây giờ bạn click vào nút Start, gõ chữ PowerShell, click phải chuột chọn Run as Administrator.

Vì lý do bảo mật, Windows sẽ chặn một số lệnh của PowerShell. Bạn cần thay đổi một số khóa registry. Trong cửa số PowerShell gõ lệnh dưới đây và Enter.
Set-ExecutionPolicy Unrestricted
Trên màn hình thông báo gõ: Y ( lưu ý Y lên hoa nhé), nhấn Enter.

Bây giờ bạn có thể đóng cửa sổ PowerShell lại được rồi.

Tạo tập lệnh nâng cấp Windows 7 lên Windows 10

Bạn mở notepad lên, copy đoạn script update Win 7 lên Win 10 dưới đây, save lại thành file: upgrade.ps1

Hoặc bạn có thể Download file upgrade.ps1 về máy tính.
$dir = "c:\temp"
mkdir $dir
$webClient = New-Object System.Net.WebClient
$url = "https://go.microsoft.com/fwlink/?LinkID=799445"
$file = "$($dir)\Win10Upgrade.exe"
$webClient.DownloadFile($url,$file)
Start-Process -FilePath $file -ArgumentList "/quietinstall /skipeula /auto upgrade /copylogs $dir" -verb runas

Bắt đầu nâng cấp

Bạn Click phải chuột vào file upgrade.ps1 Chọn run as PowerShell.


Bạn sẽ thấy một cửa sổ PowerShell thông báo cho phép Microsoft Windows thay đổi hệ thống của bạn. Bạn không cần quan tâm đến vấn đề đó. Mọi chuyện trên màn hình như chưa có chuyện gì xảy ra.

Để biết chính xác quá trình nâng cấp Windows 10 đang được thực hiện, bạn có thể mở Task Manager lên, qua ta Tab Processes sẽ thấy tiến trình có tên Windows10UpgraderApp.exe đang chạy. Hệ thống của bạn sẽ tự động khởi động lại khi cần và quá trình cài đặt Windows 10 tự thực hiện, bạn không cần thao tác bất kỳ việc gì thêm.


Sau khi quá trình cài đặt ngầm Windows 10 xong, bạn sẽ thấy xuất hiện thông báo tương tự như bên dưới:


Bạn cần click 1 hoặc 2 thao tác nửa để truy cập vào Desktop của Windows 10. Khi truy cập vào Windows 10 sẽ có 1 trong điều xảy ra:

Một là: tất cả dữ liệu và ứng dụng của bạn sẽ ở vị trí ban đầu. Vì đây nâng cấp từ Windows 7, thay vì thực hiện cài đặt lại từ đầu).

Hoặc: Có thể một số chương trình sẽ không hoạt động, do chương tương thích với Windows 10. Bạn có thể tìm và cài đặt phần mềm này phiên bản khác. Nhưng đa số các phần mềm hoạt động trên Win 7 đều chạy được trên Win 10.

Reset lại Execution policy của PowerShell

Bạn còn nhớ ở bước đầu, chúng ta đã cho phép thực thi tập tin từ PowerShell không? Bây giờ bạn hãy tắt tính năng này đi để bảo mật nhé. Mở PowerShell với quyền Administrator và nhập lệnh:
Set-ExecutionPolicy Restricted

Windows 10 được cài đặt sẽ là phiên bản mới nhất do Microsoft phá hành, bạn không cần phải Update thêm. Nếu bạn muốn cài thêm các phần mềm cần thiết thì nên dùng chocolatey để cài nhiều phần mềm cùng lúc cho nhanh.
Bài viết liên quan