Top ngôn ngữ lập trình hot nhất 2019

Như mọi người đã biết, với xu hướng thời đại công nghệ 4.0 thì việc công nghệ phát triển một cách chóng mặt, kéo theo đó là hàng loạt các ngôn ngữ được sử dụng nhiều hơn.
Câu hỏi mà ai muốn học lập trình đều hỏi đó là : Nên học ngôn ngữ nào trước ? Chỉ cần học một ngôn ngữ là giỏi ? Ngôn ngữ nào tốt nhất ? 
Ở đây mình trả lời 1 số câu hỏi trên:

 1. Không có ngôn ngữ nào là đẳng cấp nhât, đẳng cấp nằm ở trong tay người dùng
 2. Nên học các ngôn ngữ nào thì bạn có thể tham khảo bài viết này
 3. Bạn muốn làm lập trình viên thì nên học nhiều ngôn ngữ 1 chút, nó sẽ giúp cho bạn nhiều điều về sau hơn.
 4. Còn nhiều câu hỏi nữa nhưng mình không thể thống kê ra hết, có gì mọi người bình luận phía dưới cho mình nhé
Sau đây là top ngôn ngữ phổ biến hay còn hot nhất 2019 nhé


1. Python
Python là một ngôn ngữ lập trình đang phát triển và nó không có dấu hiệu chững lại. Bạn sẽ tìm thấy nó trong các ứng dụng web, PC, servers, machine learning, media tools và nhiều hơn nữa.
Lý do nó được chọn hàng đầu là:

 • Dễ học
 • Bước đầu để học thêm các ngôn ngữ khác
 • Trả lương cao
 • Tương lai của trí tuệ nhân tạo....
2. Java
Java là ngôn ngữ lập trình khá là phổ biến với bạn nào tìm hiểu về lập trình trên điện thoại, các ứng dụng và trò chơi thường được phát triển từ ngôn ngữ này
Java được cho là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất bạn từng nghe. Đó là một ngôn ngữ được tạo ra bởi James Gosling từ Sun MicroSystems vào năm 1991. Có một câu nói rất hay khi viết một lần chạy khắp mọi nơi, nắm bắt một trong những chìa khóa khiến Java trở nên có giá trị. Đó là JVM (Máy ảo Java) mạnh mẽ giúp nó tương thích đa nền tảng.
3, Javascript
JavaScript là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới trong suốt 20 năm qua. Nó cũng là một trong số 3 ngôn ngữ chính của lập trình web:
Ưu điểm để chúng ta chọn nó:
 1. Bạn không cần một compiler vì web browser có thể biên dịch nó bằng HTML;
 2. Nó dễ học hơn các ngôn ngữ lập trình khác;
 3. Lỗi dễ phát hiện hơn và vì vậy dễ sửa hơn;
 4. Nó có thể được gắn trên một số element của trang web hoặc event của trang web như là thông qua click chuột hoặc di chuột tới;
 5. JS hoạt động trên nhiều trình duyệt, nền tảng, vâng vâng;
 6. Bạn có thể sử dụng JavaScript để kiểm tra input và giảm thiểu việc kiểm tra thủ công khi truy xuất qua database;
 7. Nó giúp website tương tác tốt hơn với khách truy cập;
 8. Nó nhanh hơn và nhẹ hơn các ngôn ngữ lập trình khác.
Bên cạnh đó cũng có nhiều khuyết điểm như:
 1. Dễ bị khai thác;
 2. Có thể được dùng để thực thi mã độc trên máy tính của người dùng;
 3. Nhiều khi không được hỗ trợ trên mọi trình duyệt;
 4. JS code snippets lớn;
 5. Có thể bị triển khai khác nhau tùy từng thiết bị dẫn đến việc không đồng nhất.
4. C#
C# là một ngôn ngữ lập trình thuần hướng đối tượng. Được phát triển bởi microsoft, C# (phát âm là C sharp) ra đời năm 2000 dưới bàn tay của Anders Hejlsberg. Đây là một loại ngôn ngữ lập trình hiện đại và khá mạnh mẽ. Được xây dựng trên nền tảng hai ngôn ngữ lập trình mạnh nhất là C++ và Java, C# được miêu tả là sự cân bằng giữa C++, Visual Basic, Delphi và Java. Lập trình C# với sự hỗ trợ mạnh mẽ của .NET Framework giúp cho việc tạo một ứng dụng Windows Frorms hay WPF (Windows Presentation Foundation … trở nên rất dễ dàng.
C# là ngôn ngữ cũng khá là dễ học, tuy nhiên nó chỉ đứng ở vị trí thứ 4 bới vì một số lý do như sau ( ưu điểm và nhược điểm)
C# có rất nhiều ưu điểm nổi bật như:
 1. Gần gũi với các ngôn ngữ lập trình thông dụng như C++, Java, Pascal.
 2. Xây dựng dựa trên nền tảng của các ngôn ngữ lập trình mạnh nên thừa hưởng những ưu điểm của chúng.
 3. Cải tiến các khuyết điểm của C/C++ như con trỏ, hiệu ứng phụ,...
 4. Dễ dàng tiếp cận, dễ phát triển.
 5.  Được sự chống lưng của .NET Framework.
Nhược điểm lớn nhất của C# là chỉ chạy trên nền Windows và có cài .NET Framework. Thao tác đối với phần cứng yếu hơn so với ngôn ngữ khác, hầu hết phải dựa vào windows.


5. PHP
Với ai làm website thì quá quen thuộc với ngôn ngữ này đúng không nào?
PHP là ngôn ngữ lập trình kịch bản mã nguồn mở được dùng để phát triển các ứng dụng viết cho máy chủ. Tập tin PHP chứa văn bản, HTML, CSS, Javascript và đoạn mã PHP.
Tại vì sao ngôn ngữ này nhiều lúc bị tụt hạng trong top ngôn ngữ, mọi người cùng xem nhưỡng ưu điểm của PHP so với các ngôn ngữ khác nhé:
 1. PHP là ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở, bạn có thể phát triển tất cả phiên bản PHP nhưng lại không phải trả bất kỳ chi phí nào.
 2. PHP có cú pháp tương tự hầu hết các ngôn ngữ lập trình bậc cao như C, C++, Java và Perl.
 3. PHP dễ dàng nhúng trong các thẻ HTML và tập lệnh.
 4. PHP hỗ trợ nhiều nền tảng khác nhau như Windows, Linux, Unix, Mac OS X…
 5. PHP dễ dàng tích hợp với một số cơ sở dữ liệu phổ biến như MySQL, PostgreSQL, Oracle, Sybase, Informix và Microsoft SQL Server.
 6. PHP tương thích với hầu hết các máy chủ như Apache, IIS…
 7. PHP là ngôn ngữ đơn giản và dễ học.
6, C/C++
C ++ là ngôn ngữ linh hoạt và hiệu quả cao, được tạo ra lần đầu tiên vào năm 1985. Nó vẫn có nhu cầu cao do hiệu suất cao, độ tin cậy và nhiều bối cảnh bạn có thể sử dụng. Microsoft Windows và Google Chrome là đại diện phổ biến nhất về sự thành công của C ++. Các dự án đã biết được tạo bằng C ++ và thực tế hầu hết trang web của Amazon được viết bằng C ++ .
Bạn nào muốn theo đuổi đam mê về hacking hay có ước mơ làm hacker thì không thể bỏ qua được ngôn ngữ này đâu nhé 👌
7. Rust
Nếu bạn chưa từng nghe Rust trước đây, thì đó là ngôn ngữ lập trình cấp hệ thống mới đang thay đổi cách chúng ta nghĩ về lập trình. Rust đứng ở vị trí đầu tiên trong cuộc khảo sát Stack OverFlow Developer năm 2018 dành cho nhà phát triển ngôn ngữ được yêu thích và mong muốn nhất.
Đối với một người mới bắt đầu, Rust có thể là một chút khó khăn để chọn vì nó nhấn mạnh vào các quy tắc khác nhau để đạt được an toàn bộ nhớ. Tuy nhiên, các nhà phát triển có kinh nghiệm yêu thích nó và hoàn toàn có thể trong vài năm tới, Rust sẽ có nhu cầu rất cao.
Rust là ngôn ngữ mới xuất hiện nên mình sẽ xếp nó ở vị trí này, tuy nó là một ngôn ngữ đầy triển vọng của các nhà phát triển và lập trình viên, bởi vì nó có một tốc độ max nhanh.
8. Go ( Golang)
Go là một ngôn ngữ "minimal language" kiểu như Python. Vì nó được phát triển bởi Google , cũng là những kỹ sư rất yêu thích Python , họ đã tìm ra một ngôn ngữ đơn giản để viết như Python nhưng hiệu quả hơn như C ++ . Go cung cấp các tính năng tốt hơn để viết các chương trình đồng thời. Trong thời đại khi các ứng dụng đa lõi được viết, Go giải quyết nhu cầu khá tốt và cũng có hỗ trợ tích hợp đồng thời trong đó.
Đây là một số ưu điểm của nó khi mình biết đến nó:
 1. Golang thật sự đơn giản và dễ tiếp cận với cả các lập trình viên hay tester
 2. Sử dụng các thuật toán biên dịch nâng cao, với Golang, chúng ta sẽ không cần cài đặt các dependencies từ server bởi vì Go đã liên kết tất cả các mô-đun cũng như các dependencies thành một file nhị phân.
 3. Golang sử dụng các goroutine riêng biệt giúp tiết kiệm bộ nhớ và nâng cao hiệu năng cho ứng dụng.
9. Ruby
Ruby là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được sử dụng để tạo ra rất nhiều loại ứng dụng web và di động. Nó được tạo ra vào năm 1995 bởi một nhà khoa học máy tính người Nhật Bản và vẫn tiếp tục phát triển.
10. Lua
Lua là một ngôn ngữ lập trình được viết dựa trên C. Lua đã được dùng trong rất nhiều các ứng dụng công nghiệp ( ví dụ như Adobe's Photoshop Lightroom ), trong các hệ thống nhúng ( ví dụ như Ginga middleware dùng trong các hệ thống TV số ở Brazil ) , hay làm game ( ví dụ như World of Warcarft addons hay Angry Birds ). HIện tại Lua được đánh giá là ngôn ngữ kịch bản ( scripting language ) hàng đầu sử dụng trong game. Lua được đông đảo cộng đồng ghi nhận, và có hệ thống documentation khá đầy đủ và chi tiết. Đặc biệt nó có ưu điểm đó chính là rất nhanh.
Lời kết
Trên là top 10 ngôn ngữ lập trình hot nhất hiện nay, tuy nhiên ở trên chưa phải là một con số chính xác, bới vì hiện này còn rất nhiều ngôn ngữ mới nổi mà chúng ta ít gặp hoặc không biết đến ví dụ: Haskell, Julia, Perl, Scala, TypeScript, F#, Kotlin,...
Bài viết liên quan